อุตสาหกรรมปิโตรเลียม

ภาพโซเดียมซัลเฟต

tungstate โซเดียมสามารถนำมาใช้ในอุตสาหกรรมปิโตรเลียม

อุตสาหกรรมปิโตรเลียมรวมถึงกระบวนการของการสำรวจทั่วโลกการสกัดการกลั่นการขนส่ง (มักจะโดยเรือบรรทุกน้ำมันและท่อ) และการตลาดผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม ผลิตภัณฑ์ปริมาณที่ใหญ่ที่สุดของอุตสาหกรรมน้ำมันเชื้อเพลิงและเบนซิน (เบนซิน) ปิโตรเลียม (น้ำมัน) นอกจากนี้ยังเป็นวัตถุดิบสำหรับผลิตภัณฑ์เคมีจำนวนมากรวมทั้งยา, ตัวทำละลาย, ปุ๋ย, ยาฆ่าแมลงและพลาสติก อุตสาหกรรมมักจะแบ่งออกเป็นสามส่วนหลัก: ต้นน้ำกลางน้ำและปลายน้ำ การดำเนินงานกลางคันมักจะรวมอยู่ในหมวดหมู่ปลายน้ำ

ปิโตรเลียมมีความสำคัญต่ออุตสาหกรรมจำนวนมากและมีความสำคัญกับการบำรุงรักษาของอารยธรรมอุตสาหกรรมในการกำหนดค่าในปัจจุบันและทำให้เป็นข้อกังวลสำคัญสำหรับหลายประเทศ บัญชีน้ำมันขนาดใหญ่ร้อยละของการใช้พลังงานของโลกตั้งแต่ต่ำ 32% สำหรับยุโรปและเอเชียที่จะสูงของ 53% ในตะวันออกกลาง

ภูมิภาคอื่น ๆ 'รูปแบบการบริโภคมีดังนี้ภาคใต้และอเมริกากลาง (44%) แอฟริกาใต้ (41%) และอเมริกาเหนือ (40%) โลกก​​ิน 30 พันล้านบาร์เรล (4.8 กิโลเมตร³) ของน้ำมันต่อปีโดยมีประเทศที่พัฒนาแล้วเป็นผู้บริโภคที่ใหญ่ที่สุด สหรัฐอเมริกาบริโภค 25% ของน้ำมันที่ผลิตในปี 2007 การผลิต, การกระจายการกลั่นและการค้าปลีกน้ำมันที่นำมารวมแสดงให้เห็นถึงอุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุดของโลกในแง่ของค่าเงินดอลลาร์