ตัวเร่งปฏิกิริยา

ภาพโซเดียมซัลเฟต

tungstate โซเดียมสามารถนำมาใช้ในการเร่งปฏิกิริยา

ปฏิกิริยาจะเพิ่มขึ้นในอัตราการเกิดปฏิกิริยาเคมีที่เกิดจากการมีส่วนร่วมของสารที่เรียกว่าตัวเร่งปฏิกิริยาเพิ่มเติมที่ ด้วยตัวเร่งปฏิกิริยาปฏิกิริยาเกิดขึ้นได้เร็วขึ้นและต้องใช้พลังงานยืนยันการใช้งานน้อย เพราะตัวเร่งปฏิกิริยาที่ไม่ได้ใช้ในการเร่งปฏิกิริยาที่พวกเขายังคงสามารถกระตุ้นปฏิกิริยาของปริมาณต่อไปของผิดใจ บ่อยครั้งที่จำนวนเล็ก ๆ เท่านั้นที่จะต้อง

ลักษณะทางเคมีของตัวเร่งปฏิกิริยาที่มีความหลากหลายที่สุดเท่าที่เป็นปฏิกิริยาของตัวเองแม้ว่าภาพรวมบางส่วนสามารถที่จะทำ กรดโปรตอนอาจจะเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาที่ใช้กันอย่างแพร่หลายมากที่สุดโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับหลายปฏิกิริยาที่เกี่ยวข้องกับน้ำรวมทั้งการย่อยสลายและมันย้อนกลับ มัลติฟังก์ชั่ของแข็งมักจะมีการใช้งานเร่งปฏิกิริยาเช่น ซีโอไลท์, อลูมิเนียมออกไซด์สูงการ graphitic คาร์บอนนาโน, nanodots เช่นและแง่มุมของวัสดุที่เป็นกลุ่ม โลหะทรานซิสมักจะใช้เพื่อกระตุ้นปฏิกิริยารีดอกซ์ (ออกซิเดชัน hydrogenation) ตัวอย่างเช่นนิกเกิลเช่นนิกเกิลนี่ย์สำหรับ hydrogenation และวานาเดียม (V) ออกไซด์สำหรับการเกิดออกซิเดชันของก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ลงในกำมะถันออกไซด์โดยการดำเนินการติดต่อที่เรียกว่า กระบวนการเร่งปฏิกิริยาจำนวนมากโดยเฉพาะที่ใช้ในการสังเคราะห์สารอินทรีย์ต้อง "โลหะการเปลี่ยนแปลงปลาย" เช่นแพลเลเดียม, ทองคำขาว, ทอง, รูทีเนียมโรเดียมอิริเดียมหรือ

บางตัวเร่งปฏิกิริยาที่เรียกว่าเป็นจริง precatalysts Precatalysts แปลงเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาในการทำปฏิกิริยา ยกตัวอย่างเช่นตัวเร่งปฏิกิริยาวิลกินสัน RhCl (PPh3) 3 สูญเสียแกนด์ triphenylphosphine หนึ่งก่อนที่จะเข้าวงจรตัวเร่งปฏิกิริยาที่แท้จริง Precatalysts จะง่ายต่อการจัดเก็บ แต่จะเปิดใช้งานได้อย่างง่ายดายในแหล่งกำเนิด เพราะขั้นตอนนี้ preactivati​​on ปฏิกิริยาตัวเร่งปฏิกิริยาจำนวนมากที่เกี่ยวข้องกับระยะเวลาการเหนี่ยวนำ